Uống nước như thế nào sẽ tốt cho cơ thể

By ngoctram

22 Tháng Tư, 2019

Nước rất quan trọng đối với cơ thể của chúng ta, thiếu nước cơ thể sẽ bị bệnh và ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể.  Tuy nhiên có nhiều người lầm tưởng rằng muốn cung cấp nước cho cơ thể thì cần phải uống thật nhiều nước. Điều đó hoàn toàn sai nhé. Vậy uống nước như thế nào mới là tốt cho cơ thể.

 

  • Uống đủ nước

 

Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể, nước giúp hệ thống tuần hoàn và bài tiết trong cơ thể diễn ra ổn định. Nếu khi cơ thể bị thiếu nước sẽ dẫn tới các biểu hiện như đau đầu, mệt mỏi, phản ứng chậm,… da xấu, khô tóc, sỏi thận nếu tính trạng thiếu nước kéo dài và khi lượng nước bị mất đi 20% sẽ dẫn đến tử vong. Vì vậy, với thể trạng người bình thường, mỗi ngày cơ thể cần được cung cấp khoảng 1.5-2 lít nước, còn đối với một số bệnh nhân bị các bệnh tiêu chảy, sốt…thì lượng nước cần cung cấp phải nhiều hơn.

Uống đủ nước không có nghĩa là uống thật nhiều nước, vì điều này sẽ  gay áp lực cho thận của chúng ta. Việc lượng nước tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ gây phù não, sưng não, mất kiểm soát các chức năng hô hấp và kiểm soát cơ bắp. Ngoài ra, du thừa nước trong cơ thể còn làm cho các chất điện giải trong máu bị loãng đi gây sụt giảm natri khoáng chất và ngộ độc nước.

 

  • Nên uống nước vào thời gian nào?

 

Dưới đây là những khoảng thời gian nên uống nước trong ngày:

6-7 giờ: Sau giấc ngủ đêm, cơ thể bạn thực sự sẽ rất cần nước. Hãy uống một ly ngay khi ngủ dậy để giúp lọc sạch gan và thận. Đừng vội ăn sáng ít nhất là nửa tiếng sau khi uống nước, hãy đề nước ngấm vào đến từng tế bào trong cơ thể bạn.

8-9 giờ: Việc di chuyển đến chỗ làm vào buổi sáng chắc hẳn gây cho bạn không ít căng thẳng và làm cơ thể bạn mất nước. Uống một cốc nước khi bạn đến công sở để lấy lại sự sảng khoái cho cơ thể bắt đầu làm việc.

11 giờ: Sau vài giờ làm việc trong văn phòng đóng kín, hơi nóng từ máy văn phòng và không khí ngột ngạt làm khô da bạn. Hãy uống nước để giữ ẩm cho cơ thể và giảm căng thẳng công việc.

12 giờ: Uống nước sau bữa trưa không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối.

15-16 giờ: Giờ làm việc buổi chiều, nhiều người cảm thấy buồn ngủ và không thể tập trung vào công việc. Đứng dậy và uống một cốc nước sẽ giúp bạn lấy lại thăng bằng.

17 giờ: Một cốc nước trước khi rời văn phòng sẽ giúp bạn bớt cảm giác đói và mệt. Điều này đặc biệt tốt cho người ăn kiêng vào buổi tối.

22 giờ: Uống nước nửa giờ đến một giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể phòng chống nguy cơ máu cục máu đông.

 

  • Uống nước đúng cách

 

Uống nước cũng như uống thuốc vậy cần phải có liều lượng và thời gian dùng hợp lý. Một ngày chúng ta nên chia ra nhiều khoảng thời gian để uống nước và chia nhỏ lượng nước uống nhiều lần trong ngày. nên chia nhỏ lượng nước cần bổ sung trong ngày thành 6-8 lần, mỗi lần 1/4-1/3 lít.

Nếu có tập thể thao, có thể uống thêm để bù lượng mồ hôi đã mất. Sau tập có thể uống nhiều hơn nhưng cũng nên chia ra, ví dụ uống 1/3 lít rồi 5-10 phút sau uống tiếp 1/3 nữa. Không nên uống một lần với lượng nước lớn rồi cả ngày lại không uống, như thế cũng không mang lại hiệu quả.

Vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, hãy uống 1 ly nước ấm, điều này vừa bổ sung kịp thời nước cho cơ thể sau khi thức dậy, đồng thời đẩy một số vi khuẩn ra khỏi cơ  thể sau khi chúng ta đi tiểu tiện vào buổi sáng.

Chỉ cần uống đủ nước , uống đúng cách là bạn đã đảm bảo cho bộ máy của mình hoạt động bình thường rồi.

About ngoctram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *